Việt Nam được hỗ trợ đào tạo chuyên gia điện hạt nhân từ WESTINGHOUSE

Trong buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam mới đây, tại Hà Nội, ông Jeff Benjamin - Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse (WEC) - Hoa Kỳ cho biết ông đang chuẩn bị chương trình đưa các kỹ sư, nghiên cứu viên Việt Nam sang làm việc tại Hoa Kỳ về một số lĩnh vực kỹ thuật liên quan tới điện hạt nhân.

 

Hình ảnh tại buổi làm việc

 

Westinghouse chọn Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam để thực hiện thí điểm chương trình hợp tác đào tạo nhân lực cho dự án điện hạt nhân. Kết quả của chương trình thí điểm này sẽ định hướng cho một chương trình hợp tác đào tạo kỹ thuật lâu dài.

Hai bên đã thống nhất về quan điểm trong việc áp dụng đào tạo trực tuyến (E-learning) và làm việc trực tuyến nhằm tạo ra sự chuẩn bị cần thiết cho những cán bộ được cử đi đào tạo.

Ông Trần Chí Thành Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam nhận định, thời gian qua Westinghouse đã nỗ nực trong việc xây dựng thỏa thuận hợp tác giữa hai tổ chức cũng như hỗ trợ thúc đẩy việc hoàn thành hiệp định 123 về lĩnh vực sử dụng công nghệ hạt nhân giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Hỗ trợ của là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa với Việt Nam

 

Theo ông Trần Chí Thành, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức tư vấn lựa chọn công nghệ cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, rất cần sự giúp đỡ kinh nghiệm, năng lực kỹ thuật của các tổ chức quốc tế.

Một trong những khó khăn mà Viện phải đối diện hiện tại là thu hút nhân lực cũng như tìm được cán bộ có năng lực phù hợp với các chương trình hỗ trợ đào tạo mà Westinghouse đưa ra.

Về tiến trình hợp tác, ông Jeff Benjamin cho rằng cả hai tổ chức vẫn còn rất nhiều việc cần làm trong thời gian tới, không chỉ trong khía cạnh hỗ trợ đào tạo mà còn hợp tác kỹ thuật chuyên môn sâu.

Phát triển của Điện hạt nhân sẽ trở thành đầu tàu kéo theo sự phát triển, nâng tầm của nhiều ngành công nghiệp liên quan khác nhau. Vì vậy, việc nội địa hóa các thiết bị và cấu kiện trong nhà máy Điện hạt nhân là cần thiết.

"Westinghouse có rất nhiều đối tác hợp tác có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển những quy chuẩn, quy trình kiểm định chất lượng cho những thiết bị như vậy", người đứng đầu Westinghouse khẳng định.

 

   Westinghouse là một trong những công ty đi đầu về công nghệ hạt nhân trên thế giới

nổi bật với thiết kế lò phản ứng thế hệ thứ III+ là AP-1000.

 

Phía Westinghouse dự kiến thông báo lộ trình nội địa hóa các dây chuyền cung cấp thiết bị đối với Việt Nam tới Viện NLNTVN, đồng thời mong có sự phản hồi góp ý của các chuyên gia Việt Nam nhằm phát triển lộ trình này theo hướng hợp lý nhất đối với Việt Nam.

Westinghouse là một trong những công ty đi đầu về công nghệ hạt nhân trên thế giới, nổi bật với thiết kế lò phản ứng thế hệ thứ III+ là AP-1000, đây cũng là một trong những phương án thiết kế được đưa vào quá trình lựa chọn cho nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Hiện nay, Westinghouse vẫn đang phát triển tiến trình thi công 8 tổ máy AP-1000 trên lãnh thổ Hoa Kỳ (Nhà máy điện hạt nhân Vogtle và V.C.Summer) và Trung Quốc (Nhà máy điện hạt nhân Haiyang và Sanmen).

Theo ông Jeff Benjamin, dù Westinghouse phải đối mặt với nhiều vấn đề về thi công và thiết kế tại nhiều nơi nhưng chúng tôi luôn nỗ lực phát triển và sử dụng năng lực kỹ thuật của mình để giải quyết vấn đề và tích lũy kinh nghiệm.

Hy vọng với nền tảng kỹ thuật tiên tiến cũng như bề dày kinh nghiệm, Westinghouse sẽ hỗ trợ tốt cho Viện NLNTVN cũng như Việt Nam trong tiến trình của dự án điện hạt nhân đầu tiên của quốc gia.

Chương trình hợp tác gồm hai mảng chính:

- Một là, đưa một số cán bộ của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tới làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật tại cơ sở của Westinghouse.

- Hai là, Westinghouse cấp học bổng cho cán bộ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tới học tập, nghiên cứu tại Trường Đại học Bắc Carolina.

 

Enesco là công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyên giao công nghệ trong các lĩnh vực như thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi ,thiết bị áp lực; lĩnh vực đường ống áp lực; và các phụ kiện. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với công ty để được phục vụ tốt nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ENESCO

VPGD: số 14, Liền kề 12, Khu ĐTM Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Chi nhánh TP HCM: Tầng 2, tòa nhà số 25, Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

Nhà máy: Đường TS8, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Email: info@enesco.vn  -  Tel: 0462.965.511 - Fax: 0422.253.018

 

Chia sẻ