TÌM HIỂU HỆ THỐNG LỌC BỤI CỦA LÒ HƠI

Nồi hơi hoạt động dựa theo nguyên lý cung cấp nhiệt ở dạng hơi thông qua quá trình sử dụng nhiên liệu than, củi hay dầu FO để đốt nóng nguyên liệu nước. Với mỗi nguồn nhiên liệu cháy khác nhau lò hơi lại sản sinh ra khí thải khác nhau cũng như lượng bụi khác nhau. 

 

Trong quá trình hoạt động, nếu không xử lý bụi lò hơi trước khi thải ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Dù đã có sử dụng hộp khói ướt riêng ở mỗi lò hơi nhưng khi quá trình vận hành hệ thống, lượng khói, bụi vẫn thoát ra không khí rất nhiều.

 

Hệ thống lọc bụi đóng vai trò quan trọng trong vận hành lò hơi

 

Ngoài bụi tạo ra thì lượng nhiên liệu dùng để đốt như củi trấu sau khi đốt cháy hết trong lò hơi trở thành bụi tro và được chuyển ra bãi chứa tro bụi cũng cần được xử lý để cho bụi tro ẩm ướt nếu không khi gặp gió bụi sẽ vẫn bay ra môi trường.

Ngày nay do giá than tăng cao nên một số nơi sử dụng nhiên liệu đốt là than chuyển sang dùng đốt mùn cưa và bã mía, đã khiến cho khói bụi bay ra nhiều hơn và ô nhiễm đến môi trường hơi và hơn nữa là ảnh hưởng đời sống và sức khỏe của người dân quanh vùng. 

 

Xử lý bụi, khói trước khi thải ra môi trường để tránh gây ô nhiễm

 

Hệ thống lọc bụi được thiết kế để trang bị cho các lò hơi. Theo đó, ở độ cao 10,25m, cho một bể nước nhỏ được lắp đặt uốn quanh thân ống khói của lò hơi. Thân ống khói được khoan những lỗ nhỏ thích hợp. Một đường ống cấp một lượng nước không đổi cho bể này, nước từ bể qua những lổ nhỏ phun vào bên trong ống khói tạo thành màng nước chảy đều hết chu vi của ống khói. Hệ thống lọc bụi kiểu màng nước giải quyết đến trên 95% bụi thoát ra từ lò hơi đốt các chất thải như bã mía, mùn cưa.

 

Tin tức được cập nhật từ Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện nồi hơi. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Chia sẻ