Tìm hiểu chi tiết về bình góp hơi trong lò hơi

Bình góp hơi là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các lò hơi công nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phụ kiện lò hơi này, Enesco sẽ giới thiệu chi tiết về đặc điểm cấu tạo, chức năng và quy trình vận hành của bình góp hơi trong lò hơi qua bài viết sau.
 
Bình góp hơi được sử dụng trong trường hợp có hơn 1 lò hơi cùng cung cấp cho một công nghệ, hoặc có 1 lò hơi nhưng cung cấp cho nhiều nhánh công nghệ khác nhau để đảm bảo phân phối hơi đều đến các hộ tiêu thụ. 
Bình góp hơi là một thiết bị hỗ trợ nồi hơi trong công nghiệp. Để vận hành bình góp hơi an toàn, hiệu quả, người vận hành cũng cần phải có những kiến thức về sử dụng bình góp hơi để đảm bảo chất lượng và an toàn.
tim hiu binh gop hoi trong lo hoi  
Bình góp hơi là một thiết bị hỗ trợ nồi hơi trong công nghiệp
 
1.Đặc điểm chế tạo của bình góp hơi
Điều đặc biệt là hai chỏm cầu của bình góp hơi được sản xuất bằng vật liệu thép Q235B theo tiêu chuẩn GB trên máy miết chỏm cầu chuyên dụng nhằm chịu áp lực.
Bình góp hơi được hàn điền hai phía, trong và ngoài có lớp thuốc bảo vệ trên hệt hống máy hàn, máy cuốn lốc thủy lực hiện đại, theo công nghệ tân tiến của các nước phát triển G7. Các mối hàn đều do thợ hàn có chuyên môn về hàn áp lực bậc 5G và 6G (TCXDVN 314:2005) thực hiện.
Trong quá trình chế tạo có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của KCS và cán bộ kiểm định về an toàn của thiết bị áp lực. Thiết bị được hàn trên bộ giá quay tự động, tự điều chỉnh chế độ và tốc độ hàn theo công nghệ của các nước phát triển G7 hiện đại nhất hiện nay.
 
2.Chức năng của bình góp hơi
tim hiu binh gop hoi trong lo hoi  
Bình góp hơi có vai trò duy trì sự ổn định cho các thiết bị sử dụng
- Bình góp hơi tích hơi, góp hơi từ các lò hơi, phân phối hơi cho các thiết bị sử dụng hơi nước bão hòa.
- Bình góp hơi tách nước trên đường ống hơi (đối với các hệ thống đường ống dẫn hơi tương đối dài).
- Duy trì sự ổn định hơi cho các thiết bị sử dụng.
3. Lưu ý khi vận hành nồi góp hơi
tim hiu binh gop hoi trong lo hoi  
Khi sử dụng bình góp hơi cần lưu ý phải kiếm tra toàn diện các chi tiết của bình theo đúng định kỳ, nếu có hư hỏng phải thay ngay
 
- Bình góp hơi phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 m cũng như không đặt bình ở những vùng có những khí có thể tự cháy hoặc những hỗn hợp dễ bốc cháy, dễ gây nổ.
- Mặt bằng đặt bình góp hơi phải sạch sẽ khô ráo, không có dầu mỡ và hóa chất dễ cháy.
- Chỉ có những người có trách nhiệm đã qua lớp huấn luyện an toàn và vận hành bình mới được phép sử dụng máy.
- Không cho bình góp hơi vào hoạt động khi chưa lắp hệ thống bảo vệ khi van an toàn không hoàn hảo, khi áp kế không chính xác.
- Không để áp suất bình dao động đột ngột .Nghiêm chỉnh thực hiện qui trình vận hành và quy trình sử lý sự cố theo quy tắc về ATLĐ.
- Khi có sự hư hỏng ở bộ phận chịu áp lực, phải báo cho bộ phận có trách nhiệm sửa chữa không được tự ý sửa chữa .
- Khi áp lực đã có ngắt nhẹ van an toàn để thông van và van xả đáy để xả nước ngưng đọng lại dưới đáy bình góp hơi.
- Mỗi năm phải có một lần kiểm tra toàn diện các chi tiết của bình. Chi tiết nào hư hỏng phải sửa lại hoặc thay mới
Tin tức được cập nhật từ Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện nồi hơi. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.  
Chia sẻ