Sản lượng điện tiêu thụ vượt cao điểm trong thời tiết nắng nóng

Vừa qua, theo ghi nhận của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, khi nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng tập trung chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung đã dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng kỷ lục.

dien-luc

Các đơn vị trực thuộc EVN đang ứng trực 24/24h trong những ngày nắng nóng, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy cho khách hàng

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ điện ngày 17/5 đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay - 683 triệu kWh, tăng 41 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (642 triệu kWh - ngày 9/8/2017). Đáng nói, mức tăng 41 triệu kWh tương đương với sản lượng tiêu thụ của TP Hà Nội trong ngày có thời tiết bình thường.

Cùng với sản lượng điện tăng vọt, công suất đỉnh của hệ thống điện cũng đã vượt xa công suất đỉnh cao nhất của năm 2017. Cụ thể, ngày 18/5, công suất đỉnh hệ thống đạt 32.863 MW, tăng trên 2.000 MW so với công suất đỉnh năm 2017 (đạt 30.857 MW vào ngày 9/8/2017) - lượng công suất tăng thêm vượt cả công suất của toàn Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cao điểm mùa nắng nóng 2018 sẽ còn tiếp diễn và kéo dài trong các tháng 5, 6, 7. Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng, dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. 

Chính vì vậy, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, vừa tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện.

Dự báo, năm 2018, nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C. Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

Bài viết được cập nhật từ Enesco - công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực lò hơi, nồi hơithiết bị phụ trợ, đường ống áp lực hay phụ kiện cho ngành nhiệt, thiết bị áp lực. 
Chia sẻ