Bộ hâm nước là thiết bị tận dụng nhiệt khói thải của nồi hơi, lò thu hồi nhiệt để gia nhiệt cho nước cấp nồi hơi nhằm nâng cao hiệu suất nồi, giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt lò.
Để tận dụng nhiệt thừa của khói sau bộ quá nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất của lò hơi, người ta bố trí thêm bộ tiết kiệm nhiệt như bộ hâm nước, bộ sấy không khí. Cùng Enesco tìm hiểu vai trò và phân loại bộ hâm nước trong hoạt động của nồi hơi qua bài viết dưới đây.
Bộ hâm nước là phụ kiện không thể thiếu của nồi hơi
1. Bộ hâm nước kiểu sôi và kiểu chưa sôi
Đây là cách phân loại dựa trên nhiệm vụ của bộ hâm nước. Ở bộ hâm nước kiểu sôi, nước ra khỏi bộ hâm đạt đến trạng thái sôi, độ sôi có thể đạt đến 30%. Bộ hâm nước kiểu sôi có thể được chế tạo bằng ống thép trơn hoặc ống thép có cánh.
Bộ hâm nước kiểu chưa sôi, nước ra khỏi bộ hâm nước chưa đạt đến nhiệt độ sôi. Bộ hâm nước kiểu chưa sôi có thể được chế tạo bằng thép hay bằng gang tùy theo thành phần lưu huỳnh trong nguyên liệu.
Khi tăng áp suất hơi thì nhiệt lượng để đun sôi nước tăng lên, do đó phần nhiệt lượng hấp thụ trong bộ hâm nước phải tăng lên (chiếm khoảng 60% toàn bộ nhiệt lượng cấp cho lò). Lúc này, phải sử dụng bộ hâm nước kiểu sôi thay cho kiểu không sôi để đảm bảo lò hoạt động tốt nhất.
2. Bộ hâm nước ống thép trơn
Bộ hâm nước ống thép trơn có cấu tạo gần như bộ quá nhiệt, gồm các ống thép có đường kính từ 28 đến 38mm được uốn gấp nhiều lần và hai đầu được nối vào hai ống góp của bộ hâm nước. Bộ hâm nước được chế tạo thành từng cụm có chiều cao khoảng 1m và các cụm được đặt cách nhau 0,6 m nhằm tạo khoảng trống để việc vệ sinh được dễ dàng. Thông thường các ống xoắn của bộ hâm nước được bố trí sole, tạo tốc độ dòng khói lớn và xoáy nhiều nhằm tăng cường truyền nhiệt.
3. Bộ hâm nước ống thép có cánh
Bộ hâm nước ống thép có cánh
Về cấu tạo, bộ hâm nước bằng ống thép có cánh giống bộ hâm nước bằng thép trơn, chỉ khác là ở ngoài ống người ta làm thêm các cánh để làm tăng diện tích bề mặt trao đổi nhiệt nhằm tăng cường truyền nhiệt.
Bộ hâm nước kiểu có cánh có nhược điểm: khả năng bám bụi rất lớn, khó làm vệ sinh do đó ít được dùng
4. Bộ hâm nước bằng gang
Bộ hâm nước bằng gang gồm những ống gang đúc có đường kính trong từ 76-120mm, dài từ 1,5 đến 3m, được nối với nhau bằng các cút nối có mặt bích và bu lông nên lắp đặt rất dễ dàng.
Gang có ưu điểm là chịu được sự ăn mòn của các axit và mài mòn của tro, do vậy ở những lò hơi đốt nhiên liệu có lưu huỳnh người ta dùng bộ hâm nước bằng gang. Gang có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn thép, do đó phía ngoài ống được đúc thêm các cánh để tăng cường khả năng trao đổi nhiệt.
Tuy nhiên, gang lại có nhược điểm là chịu lực và va chạm kém. Do đó để tránh hiện tượng thủy kích gây lực va đập trong các ống của bộ hâm nước, bộ hâm nước bằng gang chỉ được trang bị cho những lò cần bộ hâm nước kiểu chưa sôi.
Bộ hâm nước bằng gang có nhược điểm là kích thước lớn nặng nề
Bộ ống bằng gang thường được dùng cho những lò có công suất nhỏ hoặc trung bình. Thông thường các loại lò này chưa có hệ thống xử lý nước hoặc có nhưng chưa hoàn thiện nên trong nước còn nhiều tạp chất có khả năng gây ra ăn mòn. Trong khi đó, gang chịu ăn mòn và mài mòn tốt nên tuổi thọ sẽ cao hơn so với bộ hâm nước bằng thép.
Bộ hâm nước là một trong những phụ kiện không thể thiếu của nồi hơi. Sử dụng bộ hâm nước giúp tận dụng tối đa nguồn nhiệt lượng thải ra của nồi, tiết kiệm chi phí nguyên liệu đốt lò, mang lại nguồn lợi không nhỏ cho doanh nghiệp.
Tin tức được cập nhật từ Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện nồi hơi. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.
CÔNG TY CỔ PHẦN ENESCO
VPGD: số 14, Liền kề 12, Khu ĐTM Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Chi nhánh TP HCM: Tầng 2, tòa nhà số 25, Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM.
Nhà máy: Đường TS8, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.
Email: info@enesco.vn - Tel: 0462.965.511 - Fax: 0422.253.018