Tổng quát về Nồi Hơi đốt dầu bạn cần biết

Nồi hơi đốt dầu là Nồi hơi sử dụng dầu ( Dầu DO, dầu FO...) làm nhiên liệu đốt. Lò hơi đốt dầu có đầy đủ các loại từ công suất nhỏ đến lớn phù hợp với từng ngành công nghiệp khác nhau. Sử dụng nhiên liệu phổ biến, dễ vận hành, hiệu suất cao, an toàn nên loại lò hơi này là sự chọn lựa hàng đầu của các nhà máy công nghiệp.

 

                             Nồi hơi đốt dầu được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp

 1. Các đặc tính của Nồi hơi đốt dầu

- Kiểu ống nước, đứng

- Trực lưu

- Hiệu suất: 88 ~ 89%

- Điều khiển: hoàn toàn tự động

  • Nhiên liệu đốt: dầu DO, dầu FO, gas.

2. Phân loại nồi hơi đốt dầu

Nồi hơi đốt dầu hộp khói ướt ( Ống lò lệch tâm, Công suất từ 1500kg hơi/h đến 2500kg hơi/h)

Đặc tính kỹ thuật:

- Kiểu ống lò lượn sóng, ống lửa,nằm ngang.

- 3 pass, hộp khói ướt, ống lò bố trí lệch tâm.

- Hiệu suất: 89 ~ 90%.

- Điều khiển: hoàn toàn tự động.

- Nhiên liệu đốt: dầu DO, dầu FO, gas.

Nồi hơi đốt dầu hộp khói ướt ( Công suất từ 3000kg hơi/h đến 20.000 kg hơi/h)

3. Các bước vận hành lò

Chuẩn bị vận hành lò:

- Các van xả, van cấp hơi, van an toàn phải đóng lại. Mở van cáp nước, van xả le để thoát khí ,mở van lưu thông ống thuỷ và van 3 ngả của áp kế .

- Đóng điện trong tủ đèn nguồn báo hiệu sáng bật bơm ở chế độ bằng tay. Cấp nước vào lò cho đến vạch quy định mức thấp nhất trong ống thuỷ sáng. Ngừng cấp nước và kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.

- Kiểm tra hệ thống đốt nhiên liệu để khởi động lò

- Kiểm tra mức nước trong bể nước mềm nếu nước cạn sẽ không thể khởi động được vòi đốt

 

                                             Trước khi vận hành, nồi hơi cần được kiểm tra kỹ

 

Khởi động đốt lò và chế độ đốt lò

- Khởi động vòi đốt bằng nút bấm vòi đốt trên tủ điều khiển. Ở chế độ tự động khi áp suất đạt áp suất đã đặt trên rơle vòi sẽ tự động ngừng hoạt động.

- Các bước khởi động đốt lò và chế độ đốt phải tuân theo quy trình vận hành hệ thống đốt nhiên liệu theo kiểu loại vòi đốt mà lò được trang bị lắp đặt.

- Khi lò xuất hiện hơi nước thì đóng van xả le lại, tăng quá trình đốt.

- Khi áp suất lò đạt từ 1¸1,5 KG/cm2 tiến hành kiểm tra trạng thái các van, thông rửa ống thuỷ, áp kế, quan sát sự hoạt động của chúng.

- Khi lò đạt áp suất 2KG/cm2 thận trọng dùng clê vặn chặt các đai ốc trong phạm vi chịu áp lực của lò hơi.

- Khi áp suất trong lò đạt mức áp suất làm việc tối đa Plv, Cấp nước vào lò đến vạch trung bình của ống thuỷ.

- Nâng áp suất của lò lên áp suất hoạt động của các van an toàn đã được chỉnh theo quy phạm. Các van an toàn phải hoạt động và kim áp kế sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.

- Công việc khởi động lò được kết thúc khi đã đưa áp suất của lò lên áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò.

- Trong quá trình cấp hơi lò phải đảm bảo chế độ đốt tức là đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu không thì xem xét và hiệu chỉnh lại hệ thống đốt nhiên liệu.

- Thường xuyên theo dõi chế độ cháy của lò hơi qua tấm phản chiếu trên đỉnh vòi dầu

Cấp hơi

- Khi áp suất lò gần bằng áp suất làm việc tối đa Plv thì chuẩn bị cấp hơi . Trước khi cấp hơi mức nước trong lò ở mức trung bình của ống thuỷ và chế độ cháy phải ổn định.

- Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong đường ống dẫn hơi trong khoảng thời gian 10 ¸15 phút . Trong thời gian đó quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống. Nếu thấy bình thường thì đóng mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi . Việc mở van phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay ngược nửa vòng van hơi lại.

Cấp nước

- Trong thời gian vận hành lò phải giữ mực nước trung bình trong lò, không nên cho lò hoạt động lâu ở mức thấp nhất hoặc cao nhất của ống thuỷ .

- Lò hơi được cấp nước bằng hệ thống từ động ( có quy trình vận hành kèm theo hệ thống lắp đặt).

- Chất lượng nước cấp cho lò phải đảm bảo yêu cầu sau:

+ Độ cứng toàn phần [0,5 mgđl/lít

+ Độ PH = 7¸10.

+ Hàn lượng oxy: 0,1 mgđl/lít

Xả bẩn 

- Việc xả bẩn định kỳ cho lò hơi được thực hiện nhờ van xả ở thân nồi.

- Tuỳ theo chế độ nước cấp cho lò mà xác định số lần xả bẩn trong 1 ca . Nước cấp càng cứng , độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều ít nhất 1 ca phải xả bẩn 2 lần mỗi lần 2,3 hồi mỗi hồi từ 10 ¸ 15 giây. Trước khi xả bẩn nên nâng mức nước trong lò lên trên mức nước trung bình của ống thuỷ sáng khoảng 25¸50mm.

- Ống thuỷ phải được thông rửa ít nhất 2 lần trong 1 ca, ống xi phông của áp kế phải thông rửa 2 lần trong 1 ca. Van an toàn được kiểm tra 1 lần trong 1 ca.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm mới về các sản phẩm lò hơi, nồi hơi, thiết bị phụ trợthiết bị nhiệt.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ENESCO

VPGD: số 14, Liền kề 12, Khu ĐTM Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Chi nhánh TP HCM: Tầng 2, tòa nhà số 25, Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

Nhà máy: Đường TS8, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Email: info@enesco.vn  -  Tel: 0462.965.511 - Fax: 0422.253.018

Chia sẻ