Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì Nồi Hơi hàng ngày

Trong bài viết trước, Enesco đã cung cấp thông tin về lịch trình và các yêu cầu kỹ thuật kiểm tra nồi hơi cơ bản. Hôm nay, chúng ta cùng đi vào phần chi tiết hướng dẫn bảo trì hàng ngày. 

 

Kiểm tra và bảo trì hàng ngày nồi hơi

 

Xem thêm: Lịch trình và yêu cầu kiểm tra nồi hơi

 1. Kiểm tra mực nước: Mực nước không ổn định cho thấy có một số vấn đề như: Có nhiều cặn hoặc do xử lý nước, nước bị nhiễm dầu, do bị quá tải hoặc bộ điều khiển hỏng hóc. Luôn kiểm tra nước trong ống thủy mỗi khi vào nhà nồi (lò) hơi. 
 2. Xả đáy nồi hơi: Xả đáy theo sự hướng dẫn của chuyên viên xử lý nước. Thời lượng phụ thuộc vào chất lượng nước và quy trình xử lý hóa chất. 
 3. Xả các bộ điều khiển mức nước để làm sạch phao khỏi bị đóng cặn: Thời lượng kiểm ra phụ thuộc vào điều kiện vận hành. 
 4. Kiểm tra quá trình cháy bằng mắt:Quan sát xem ngọn lửa có gì thay đổi không. Sự thay đổi có thể cho thấy sắp có sự cố. 
 5. Xử lý nước theo chương trình được thiết lập: Thêm hóa chất và thực hiện các kiểm tra theo hướng dẫn của chuyên viên về hóa chất. 
 6. Ghi lại áp lực và nhiệt độ vận hành của : Nhiệt độ của hơi hoặc nước sụt quá mức sẽ cảnh báo về tình trạng quá tải của nồi (lò) hơi. 
 7. Ghi lại áp lực và nhiệt độ của nước cấp: Sự thay đổi áp lực và nhiệt độ có thể cho thấy sắp có sự cố đối với bơm cấp nước, bộ tách khử khí hoặc hệ thống cấp nước. 
 8. Ghi lại nhiệt độ khói: Sự thay đổi nhiệt độ khói cho thấy nồi (lò) hơi đang tạo muội, đóng vẩy hoặc có vấn đề với van đổi hướng hoặc vật liệu cách nhiệt. 
 9. Ghi lại áp lực và nhiệt độ dầu: Sự thay đổi áp lực và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến quá trình cháy trong nồi (lò) và có thể cho thấy có sự cố ở bộ kiểm soát dầu và hâm dầu. 
 10. Ghi lại áp lực của gió tán sương cho dầu: Sự thay đổi của áp lực có thể ảnh hưởng đến quá trình cháy trong nồi (lò) hơi. 
 11. Ghi lại áp lực gas: Sự thay đổi của áp lực có thể ảnh hưởng đến quá trình cháy trong nồi (lò) hơi và cho thấy có vấn đề ở hệ thống cung cấp gas. (ứng dụng cho nồi (lò) hơi dùng nhiên liệu là gas. 
 12. Kiểm tra sự vận hành tổng quát của nồi hơi/dầu đốt:Duy trì hiệu suất cao nhất là lý do đơn giản và cơ bản của nhân viên vận hành. Có điều gì thay đổi với hôm trước hay không? tại sao? 
 13. Ghi lại nhiệt độ nước cấp và nước hồi cấp: Đối với các nồi (lò) hơi nước nóng, việc ghi nhận các nhiệt độ này giúp phát hiện những thay đổi bên trong hệ thống. 
 14. Ghi lại lượng nước sử dụng: Lượng nước sử dụng quá nhiều có thể cho thấy sự cố về hệ thống đối với cả loại hơi và nước nóng. 
 15. Kiểm tra các thiết bị phụ trợ: Có một sự khác biệt lớn giữa “nồi (lò) vận hành” và “nồi (lò) vận hành chính xác”. Nếu không quan tâm tới thì các thiết bị phụ trợ có thể làm ngưng hoạt động. 

Các yêu cầu và hướng dẫn bảo trì nồi hơi hàng tuần sẽ được Enesco cung cấp trong bài viết tiếp theo. Quý vị nhớ theo dõi và thực hiện theo đúng để đảm bảo an toàn lao động cho bản thân và những người xung quanh. 

Enesco là công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyên giao công nghệ trong các lĩnh vực như thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi ,thiết bị áp lực; lĩnh vực đường ống áp lực; và các phụ kiện. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với công ty để được phục vụ tốt nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ENESCO

VPGD: số 14, Liền kề 12, Khu ĐTM Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Chi nhánh TP HCM: Tầng 2, tòa nhà số 25, Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

Nhà máy: Đường TS8, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Email: info@enesco.vn  -  Tel: 0462.965.511 - Fax: 0422.253.018

Chia sẻ