Hệ thống đồng phát nhiệt- điện 1

Hệ thống đồng phát Nhiệt - Điện là quá trình sản xuất đồng thời hoặc liên tiếp 2 loại năng lượng gồm nhiệt năng và điện năng bằng một hệ thống đơn hoặc hệ th...
Liên hệ

 Đặc tính kỹ thuật: 

Hệ thống đồng phát Nhiệt - Điện là quá trình sản xuất đồng thời hoặc liên tiếp 2 loại năng lượng gồm nhiệt năng và điện năng bằng một hệ thống đơn hoặc hệ thống tích hợp, tiếng Anh gọi là Combined Heat and Power Generation (CHP) hoặc Cogeneration (Cogen). 

Sơ đồ đồng phát nhiệt điện trong Nhà máy mía đường

Trong các ngành công nghiệp (mía đường, giấy, dệt nhuộm, hóa chất, phân bón, xi măng, ...) nhu cầu sử dụng nhiệt năng (hơi bão hòa, hơi quá nhiệt) ổn định luôn được đặt ra để phục vụ các mục đích gia nhiệt, sấy hoặc làm khô sản phẩm. Ngoài nhu cầu về nhiệt năng, các ngành công nghiệp trên còn có nhu cầu sử dụng điện năng tự dùng (hoặc cơ năng) để chạy các động cơ điện hoặc các máy chuyển động khác hoặc để thắp sáng phục vụ sản xuất.

Thông thường, để thoả mãn nhu cầu về nhiệt, người ta lắp đặt các nồi hơi công nghiệp để trực tiếp cấp nhiệt cho quá trình công nghệ. Trong khi đó, để thoã mãn nhu cầu về điện, các nhà máy thường sử dụng điện lưới quốc gia cấp điện cho các máy móc chạy bằng điện. Cách sản xuất đó được gọi là sản xuất truyền thống hay còn được gọi là sản xuất riêng rẽ nhiệt với điện, tức là nhiệt được sản xuất tại chỗ còn điện được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện. Điều này dẫn đến việc lãng phí đáng kể nguồn năng lượng sơ cấp vì các nguyên nhân sau: 

 

- Một phần lớn nhiệt cung cấp cho quá trình sản xuất điện tại các nhà máy điện bị thất thoát cho nước làm mát ở bình ngưng.

- Tổn thất năng lượng trên lưới do truyền tải từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Sản phẩm nồi hơi cấp nhiệt thông số thấp thường có hiệu suất thấp hơn so với những nồi hơi phát điện thông số cao.

Như vậy, việc đồng phát nhiệt - điện sẽ giảm thiểu được các nhược điểm trên, tối đa hiệu suất sử dụng năng lượng. 

 

 

So sánh hiệu suất giữa phát điện thuần tuý với đồng phát

 

Là đơn vị có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh lực cung cấp và chuyển giao công nghệ, cùng với sự hợp tác của các đối tác có năng lực tại Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu, .. ENESCO cung cấp và chuyển giao một phần hoặc toàn bộ hệ thống đồng phát nhiệt - điện cỡ nhỏ và vừa đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.