ENESCO - Tạp chí Năng lượng Nhiệt: Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập

Kỷ niệm 25 năm thành lập Tạp chí Năng lượng Nhiệt

Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Nhiệt (thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam) long trọng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Là một trong những thành viên hoạt động tích cực - Công ty ENESCO hân hạnh là nhà tài trợ cho sự kiện này.

Tạp chí Năng lượng Nhiệt là cơ quan ngôn luận của Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, nơi công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các hoạt động sản xuất kinh doanh của cán bộ KHKT và các đơn vị kinh tế trong ngành, các hoạt động Hội, các kiến nghị rút ra từ công tác tư vấn, giám định và phản biện của Hội về các chính sách liên quan đến sự phát triển ngành nhiệt.

Được thành lập ngày 1/1994, sau 25 năm xây dựng và phát triển, tính từ số 1 xuất bản vào Quý I/1994, đến nay Tạp chí đã xuất bản 144 kỳ, đăng tải trên 1.500 bài báo khoa học, đáp ứng yêu cầu của đội ngũ cán bộ công tác trong ngành kỹ thuật Nhiệt của Việt Nam. Điều đáng mừng là, trên các số Tạp chí đã không để xảy ra bất cứ sai phạm nào.

Báo cáo của PGS - TS. Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam - Tổng biên tập Tạp chí đã chỉ rõ: Liên quan đến chuyên ngành này, đã có rất nhiều bài báo khoa học nói về những nhận định, đánh giá qua các hoạt động tư vấn của Hội như về tổ chức chế tạo các thiết bị áp lực trong nước (một loại hình thiết bị phổ biến hầu như ở tất cả các ngành sản xuất công nghiệp với số lượng rất lớn, nhưng chủ yếu đều phải nhập khẩu); về phát triển ngành công nghiệp sản xuất các loại máy lạnh; về quy hoạch phát triển năng lượng; về các chính sách sản xuất và sử dụng năng lượng, đặc biệt là trong việc làm sáng tỏ vai trò của nhiệt điện than trong sản xuất điện năng cho đất nước và về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật ngành…

Ngoài ra, Tạp chí còn ra các phụ san cho Trung tâm Nước sạch và Cộng động (6 phụ san), cho Trung tâm Môi trường và Cộng đồng (3 phụ san). Mặt khác, Tạp chí cũng đăng tải các công trình khoa học thuộc Hội lạnh và Điều hòa không khí (một hội ngành Trung ương, tiền thân là một hội thành viên của Hội KHKT Nhiệt Việt Nam).


Trải qua bao thăng trầm, việc duy trì Tạp chí là một cố gắng lớn của Hội KHKT Nhiệt Việt Nam, vì trong điều kiện không được bất kỳ cơ quan nào đỡ đầu, số lượng các doanh nghiệp ngành và độc giả hạn hẹp, sự tài trợ kinh phí của các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá thiết bị công nghệ nhiệt không nhiều, Tạp chí chỉ được duy nhất Hội KHKT Nhiệt Việt Nam tài trợ để duy trì hoạt động trong suốt 25 năm qua.

Tuy nhiên, trước sự phát triển của nền KHCN thời kỳ “Bốn chấm không”, để đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHCN vào thực tiễn đời sống xã hội, Tạp chí vẫn tiếp tục khẳng định tôn chỉ, mục đích, tiếp tục duy trì và phát huy những mặt mạnh mà Tạp chí đã đạt được, bằng những biện pháp cụ thể sau: Đảm bảo tỷ lệ 2 phần nội dung là các bài báo Khoa học (1/2 số trang) và thông tin KHKT/kiến thức của bạn/hoạt động HỘI, với 1/2 số trang còn lại. Đẩy mạnh các nội dung phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các đơn vị kinh tế thuộc chuyên môn của ngành; các hoạt động Hội từ cơ sở đến Trung ương, hình thành mạng lưới cộng tác viên cho tạp chí ở các cơ sở để xây dựng và phát triển Tạp chí một cách bền vững.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, VS.GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả của cán bộ, Ban biên tập Tạp chí đã đạt được suốt 25 năm qua.

Là một trong những công ty hoạt động chủ đạo về các hệ thông - thiết bị ngành Nhiệt, cũng như tham gia tích cực trong việc viết bài cho Tạp chí, ENESCO sẽ luôn đồng hành cùng Tạp chí để đưa ra những sản phẩm tốt hơn nữa về nội dung và hình thức trong tương lai.

Tham khảo: vinacomin.vn

Chia sẻ