Nguyên nhân gây nổ thiết bị khí nén

Máy nén khí là một trong những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động bởi những sơ suất nhỏ có thể gây ra hiểm họa khôn lường. Tuy nhiên, một số cá nhân cũng như nhà máy khi vận hành máy nén khí vẫn còn lỏng lẽo làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nổ thiết bị nén khí đe dọa tài sản cũng như tính mạng.

 

 
Máy nén khí đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn lao động
 


Hôm nay, Enesco sẽ thông tin cho bạn đọc một số nguyên nhân gây nổ thiết bị nén khí để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Trên các công trường thi công, các nhà máy, xí nghiệp, loại máy nén khí được sử dụng chủ yếu là loại máy nén khí kiểu pittông, máy này hoạt động được do động cơ đốt trong và được lắp cùng với bình chứa khí trên khung rơ-moóc. 

a. Nhiệt độ là áp suất của không khí nén vượt quá mức quy định. 

Trong quá trình nén khí với lực nén tăng lên, thể tích ban đầu sẽ giảm còn áp suất sẽ tăng lên tương ứng; khi áp suất vượt quá trị số cho phép làm cho máy bị nổ. Đồng thời nhiệt độ của khí nén cũng tăng lên. 

 

Công thức tính nhiệt độ tuyệt đối của khí trước và sau khi nén 


Trong đó: 

  • T1,T2 - nhiệt độ tuyệt đối của khí trước và sau khi nén (0K) 
  • P1, P2- áp suất tuyệt đối của khí trước và sau khi nén; kG/cm2 

-  m – chỉ số đa phương (chỉ số fôlitrốp) 

Ví dụ: khi nén không khí từ 0 ∼10 kG/cm2 thì nhiệt độ của nó tăng lên từ 20 ∼300 0C. Hiện tượng đó làm cho máy nén khí nóng lên và phân huỷ dầu bôi trơn, có thể làm cho máy bị nổ. 

b) Tạo ra trong không khí nén hỗn hợp nổ. 
- Khi trong không khí hút vào máy nén khí có những bụi dễ cháy như bụi than, bụi giấy, bông có thể gây cháy nổ. 
c) Sự bùng cháy của dầu bôi trơn.
  - Dầu bôi trơn ở các mối liên kết dưới tác dụng của nhiệt độ cao một phần bay hơi, khi bôi nhiều sẽ bị phun ra trong không khí nén dưới dạng sương mù tạo ra với không khí thành hỗn hợp nổ.Ví dụ: nồng độ hơi dầu trong không khí từ 6 ∼11% hỗn hợp có thể bị nổ khi nhiệt độ khoảng 2000C. 

 - Vi phạm sơ đồ làm sạch hệ thống khơi muội cặn dầu đặn. Những muội cặn này lâu ngày có khả năng tự bốc cháy khi trong không khí nén có hơi dầu sẽ dẫn tới nổ và thường xảy ra khi làm việc dưới áp suất cao. 

- Dụng cụ an toàn không bảo đảm theo tiêu chuẩn quy định. 

 

Enesco là công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyên giao công nghệ trong các lĩnh vực như thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi ,thiết bị áp lực; lĩnh vực đường ống áp lực; và các phụ kiện. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với công ty để được phục vụ tốt nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ENESCO

VPGD: số 14, Liền kề 12, Khu ĐTM Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Chi nhánh TP HCM: Tầng 2, tòa nhà số 25, Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

Nhà máy: Đường TS8, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Email: info@enesco.vn  -  Tel: 0462.965.511 - Fax: 0422.253.018

Chia sẻ