Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì Nồi Hơi hàng năm

Trong những bài viết trước, Enesco đã chia sẻ những kiến thức trong việc kiểm tra và bảo trì nồi hơi hàng ngày, tuần, tháng và 6 tháng. Vậy kiểm tra và bảo trì nồi hơi hàng năm đòi hỏi những yêu cầu gì?

Xem thêm chi tiết các bài đăng kiểm tra và bảo trì nồi hơi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và sau 6 tháng. 

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì nồi hơi hàng ngày

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì nồi hơi hàng tuần

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì nồi hơi hàng tháng

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì nồi hơi sau 6 tháng

 

Bảo trì nồi hơi hàng năm

 

Ghi chú: Bảo trì hàng năm nên kết hợp với kiểm tra hàng năm bồn áp lực thực hiện bởi các cơ quan kiểm định nồi hơi. Liên kết chặt chẽ với các nhóm chuyên viên kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thiết bị của bạn. Một vấn đề của quá trình bảo trì là phải thực hiện các thao tác an toàn mỗi khi nồi hơi được ngắt khỏi hệ thống. Ngắt tất cả các nguồn điện và các công tắc ở vị trí “tắt”. Một khi có nhiều nồi hơi được nối chung với một ổ góp hơi thì phải khóa van cấp hơi của nồi ngưng hoạt động (để làm vệ sinh hay kiểm tra), đóng các đường thoát khí, và tất cả các thiết bị cần thiết để cách ly nồi hơi.

 

 1. Làm sạch các bề mặt tiếp xúc lửa bằng bàn chải hoặc sử dụng máy hút bụi mạnh để hút muội. Sau khi làm sạch nếu nồi vẫn còn mở thì nên phun lên các mặt tiếp xúc lửa chất chống ăn mòn.
 2. Lau sạch các đường khói: Kiểm tra đường khói và ống khói, làm sạch muội.
 3. Làm sạch bề mặt tiếp xúc nước: Tháo các cửa làm vệ sinh nồi hơi, kiểm tra các nút ở ống nước chữ T và Thập và các phao ở các cột nước. Qua đó rửa sạch tất cả các bề mặt tiếp xúc nước.
 4. Kiểm tra thùng đựng dầu: Kiểm tra cặn và nước tích tụ trong thùng đựng dầu. Phải giữ thùng được đầy để tránh ngưng tụ hơi nước vào mùa hè.
 5. Kiểm tra mức dầu trong các van thủy lực: Nếu có rò rỉ phải sửa chữa ngay lập tức.
 6. Kiểm tra ống thủy:Nếu có sự ăn mòn ở bên trong ở phần mức nước, thay ống mới và đệm kín. Với những nồi hơi tạm ngưng hoạt động ống thủy phải được bao bọc an toàn.
 7. Thay thế và lắp đặt lại toàn bộ van an toàn: Sử dụng van an toàn đã được kiểm định để lắp đặt lại. Van an toàn là một thiết bị quan trọng cho dù nó ít được quan tâm hơn các thiết bị khác.
 8. Nếu nhiên liệu sử dụng là dầu thì cần kiểm tra tình trạng của bơm nhiên liệu.Bơm nhiên liệu bị mòn thì việc kiểm tra hàng năm là thời gian thích hợp để phục hồi và thay thế.
 9. Bơm cung cấp cho nồi hơi, các bộ lọc phải được phục hồi. Các chi tiết của bơm cung cấp bị mòn phải được thay thế. Đôi khi việc kiểm tra lại các hệ thống hồi cấp và hệ thống cung cấp hóa chất sẽ phát hiện được nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của bơm.
 10. Bộ thu hồi hơi nước ngưng tụ phải được xả, rửa sạch: Kiểm tra lại bên trong nếu có thể. Nếu bình chứa có một van bổ sung thì nó phải được đại tu và kiểm tra sự hoạt động chính xác.
 11. Hệ thống cung cấp hóa chất phải được xả, rửa nước và phục hồi hoàn toàn. Van lưu lượng hoặc bơm cũng phải được phục hồi trong thời gian này.
 12. Vặn chặt tất cả các đầu dây điện: Tất cả các đầu dây điện phải được kiểm tra chắc chắn đặc biệt là ở các khởi động từ và các rơle rời.
 13. Kiểm tra bộ khử khí hoặc hệ thống cung cấp: Kiểm tra nhằm đảm bảo các thiết bị không bị dơ, bị ăn mòn và các lớp lót không bị hư hay rơi ra. Kiểm tra cơ khí, thiết bị.
 14. Kiểm tra các kết nối: Kiểm tra các khớp nối bi không bị ăn mòn. Các đầu nối bị mòn có thể gây ra chuyển động không liên tục của các khớp nối và dẫn đến mức không khí thừa trong qúa trình đốt cháy.

 

Enesco là công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyên giao công nghệ trong các lĩnh vực như thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị áp lực; lĩnh vực đường ống áp lực; và các phụ kiện. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với công ty để được phục vụ tốt nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ENESCO

VPGD: số 14, Liền kề 12, Khu ĐTM Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Chi nhánh TP HCM: Tầng 2, tòa nhà số 25, Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

Nhà máy: Đường TS8, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Email: info@enesco.vn  -  Tel: 0462.965.511 - Fax: 0422.253.018

 

 

Chia sẻ