Tin tức

Tìm hiểu về Lò hơi đốt củi trấu ép

Lò hơi đốt củi trấu ép (hay nồi hơi đốt bã mía) sử dụng nguồn nhiên liệu chính là trấu ép. Đây là loại nguyên liệu rẻ tiền giúp nhà máy tiết kiệm chi phí tốt.

Hiện nay việc sử dụng củi trấu ép hay bã mía có thể thay thế cho than đá, dầu DO, FO hoặc than củi dùng để đốt lò hơi công nghiệp, chế biến thuỷ sản, nông sản, thực phẩm. Việc thay nhiên liệu đốt bằng trấu ép rất tiện lợi vì có thể sử dụng ngay loại lò đốt than đá mà không cần thay đổi thiết kế ban đầu.

lo-hoi-dot-trau
Ngày nay, củi trấu ép có thể dùng làm nhiên liệu cho các lò hơi

1. Công dụng của lò hơi đốt củi trấu ép 

Trấu ép có thành phần chất xơ chiếm 75% nên dễ bén lửa, khi cháy không có khói, có mùi tỏa ra rất dễ chịu, không những vậy khả năng duy trì sự cháy của củi trấu lâu hơn so với các nhiên liệu đốt khác như than đá, củi, gas. Do đó, có thể sử dụng củi trấu ép để làm chất đốt cho nhiều dạng lò đốt truyền thống và hiện đại.

lo-hoi-dot-trau-2
Lò đốt củi trấu ép được sử dụng nhiều là bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội

Lò hơi đốt củi trấu ép cũng tránh được hiện tượng bám cáu nguyên liệu, bảo đảm tốt sự luân chuyển của nước trong lò hơi. Thân lò được cách nhiệt tốt bằng vật liệu bông thủy tinh, bên ngoài bọc bằng tôn sơn tĩnh điện hoặc inox bảo đảm độ bền cao.

Bảo đảm tuổi thọ của lò hơi và công suất hơi không suy giảm theo thời gian. Khởi động nhanh, êm ái. Chế độ vận hành hoàn toàn tự động, dễ sử dụng.

2. Cấu tạo và đặc tính của lò hơi đốt củi trấu ép

Lò đốt củi trấu ép vận hành với công suất từ 2-50 tấn/giờ, áp suất đến 25 bar. Nguồn nhiên liệu để chạy lò hơi là trấu ép.

Lò hơi đốt củi trấu ép được trang bị đầy đủ các hệ thống tiên tiến như hệ thống lọc bụi bao gồm cyclone đa cấp và tháp lọc bụi ướt ( hoặc hệ thống lọc bụi tiên tiến khác như: bộ lọc dạng túi hay bộ lọc tĩnh điện). Hệ thống điều khiển: tự động vô cấp bằng biến tần ( hoặc hệ thống tiên tiến khác bằng PLC-Scada).

3. Lợi ích của lò hơi đốt củi trấu ép

lo-hoi-dot-trau-3
Lò đốt củi trấu ép vận hành an toàn, sử dụng đơn giản và dễ dàng vệ sinh

Chi phí thấp so với chi phí đốt lò hơi để vận hành máy móc bằng những nhiên liệu truyền thống như: Than đá, dầu mỏ thì khi đốt bằng củi trấu có thể tiết kiệm được khoảng 20 đến 30%.

Tăng tuổi thọ lò hơi vì lượng tro ít; Vận chuyển tiện lợi.

Lò hơi đốt củi trấu ép này rất than thiện với môi trường, khói thải xử lý dễ dàng đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam. Tiêu hao trấu thấp: 200 kg trấu cho 1 tấn hơi giúp giảm tối đa chi phí sản xuất hơi. Thời gian thu hồi vốn đầu tư ngắn.

Sử dụng đơn giản, vệ sinh dễ dàng.

Tận dụng phần tro làm phân bón sạch và làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp luyện thép và sản xuất xi măng…

Chúng tôi hy vọng phần nào đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng cũng như những tính năng của chiếc lò hơi này để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. 

Tin tức được cập nhật từ Enesco - Công ty cung cấp rất nhiều sản phẩm nồi hơi chuyên dụng dùng trong những quy trình sản xuất khác nhau như: nồi hơi tầng sôinồi hơi điện,...Quý khách có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng.