Tin tức

Heineken Việt Nam tiên phong nấu bia bằng năng lượng mặt trời

Năm 2016, nhà máy bia Heineken tại Hà Nội đã bắt đầu lộ trình hoạt động 100% bằng nhiên liệu sinh khối, nâng tổng số 4 trong 6 nhà máy Heineken Việt Nam sử dụng năng lượng tái tạo. Heineken Việt Nam đồng thời là một trong số các doanh nghiệp tiên phong sử dụng năng lượng sinh khối tạo ra từ vỏ trấu để nấu bia.


Heineken Việt Nam sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường.

Điều này tạo động lực để một số đối tác của công ty tại địa phương mạnh dạn đầu tư công nghệ cao trong sản xuất năng lượng tái tạo nhằm cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp, từ đó tạo thêm việc làm và gia tăng thu nhập cho người dân.

"Thực tế, việc nấu bia bằng nhiên liệu sinh khối tại tại 4 trong tổng số 6 nhà máy bia của Heineken Việt Nam đã tạo ra thu nhập tương đương 50,5 tỷ đồng cho cộng đồng địa phương trong năm 2016", đại diện Heineken cho hay.

Theo Báo cáo phát triển bền vững của hãng, năm 2016 nhà máy tại Hà Nội bắt đầu lộ trình hoạt động 100% bằng nhiên liệu sinh khối, đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cấp công nghệ để gia tăng đáng kể tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nhu cầu năng lượng sản xuất.

Nhờ đó, nhà máy này giảm được 3.368 tấn CO2 phát thải vào môi trường, tương đương giảm 40,9% CO2 tại khu vực. Ngoài ra, đơn vị cũng giảm 13,7% lượng năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm tương đương 2,7 tỷ đồng.

Các nhà máy bia khác của công ty tại Đà Nẵng, TP HCM và Tiền Giang tiếp tục giữ vững vị trí top 5 các nhà máy bia sử dụng năng lượng hiệu quả nhất trong tập đoàn Heineken toàn cầu. Bên cạnh đó, lượng sản xuất tăng thêm 17-22%, năng lượng sử dụng giảm 16% và giảm khoảng 37% lượng khí thải CO2 so với năm 2015 đối với mỗi hectolit bia được sản xuất.

Theo đại diện Heineken Việt Nam, thành công này là kết quả không ngừng tìm kiếm những giải pháp tối ưu để sử dụng nguồn năng lượng sạch với mục tiêu “vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Heineken không chỉ được nhiều người biết đến vì màu xanh đặc trưng của thương hiệu, mà còn có những hoạt động đóng góp vào ích và sự thịnh vượng của con người, của xã hội và bảo vệ môi trường. Đây cũng là nội dung được công ty thực hiện xuyên suốt trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình.

Hiện công ty hướng đến việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho việc nấu bia trên toàn bộ 6 nhà máy tại Việt Nam trong các năm tới. Đồng nghĩa, công ty sẽ gia tăng thêm thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển ngành năng lượng tái tạo.
Việt Nam là nước nông nghiệp, mỗi năm thải ra hàng chục triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp bao gồm rơm rạ, vỏ trấu, mùn cưa... Hiện, các loại phụ phẩm này được sử dụng rất ít làm chất đốt, ủ phân tại các vùng nông thôn, đa số đều đốt bỏ với lượng khí thải lớn ra môi trường.

Trong khi đó, tại các nước phát triển, các loại phụ phẩm nông nghiệp này chính là nguồn tạo ra năng lượng tái tạo lớn; có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới trong tương lai.

Việc tận dụng được nguồn năng lượng sinh khối này không chỉ xử lý được vấn đề chất thải CO2 ra bên ngoài mà còn góp phần vào việc phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Do đó, theo lãnh đạo công ty, việc các nhà máy chuyển sang sử dụng năng lượng sinh khối để nấu bia đã thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng sinh khối ở Việt Nam. Hơn nữa, các nhà máy sản xuất năng lượng sinh khối thu mua vỏ trấu và các nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp đã tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người dân tại một số địa phương; bảo vệ môi trường; đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất, thời gian qua, hãng có nhiều chiến dịch cộng đồng như “Uống có trách nhiệm"; hỗ trợ công trình nước sạch và giáo dục...

Năm 2016, với cam kết sử dụng nguồn cung ứng địa phương bất cứ khi nào có thể cùng các hoạt động phát triển bền vững, Heineken Việt Nam đã đóng góp 33.500 tỷ đồng vào ngân sách Việt Nam.
Heineken Việt Nam thành lập năm 1991, giữa Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và Công ty Asia Pacific Breweries Ltd (APB) - nay là Công ty Heineken Asia Pacific Pte Limited (Heineken châu Á Thái Bình Dương).