Tin tức

Nhật Bản khánh thành nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước

Công ty liên doanh Kyocera TCL Solar LLC của Nhật Bản vừa khánh thành 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời với thiết kế nổi trên mặt nước đầu tiên trên thế giới. Các nhà máy điện Mặt Trời được đặt tại tỉnh Hyogo, miền Trung Nhật Bản.

Đây là dự án liên doanh giữa Tập đoàn công nghệ Kyocera và Century Tokyo Leasing - một công ty được thành lập từ năm 2009 với tổng tài sản 25,7 tỷ USD và vốn huy động từ thị trường gần 3 tỷ USD.

nhat-ban-khanh-thanh-nha-may-dien-noi-tren-mat-nuoc
Nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước đầu tiên trên thế giới

Trạm điện tại Kasai lắp đặt 9.072 tấm pin năng lượng mặt trời, chiều dài tổng cộng 333 m, rộng 77 m, tổng diện tích bề mặt hấp thụ ánh nắng 25.000 m2. Các tấm pin mặt trời được làm từ pin silicon làm bằng sợi thuỷ tinh - chất dẻo siêu nhẹ nâng nổi trên mặt nước. 

Để cho tia sáng mặt trời luôn hội tụ trong các tấm silicon, tấm lưới nâng được xoay dần hướng theo sự di chuyển của Mặt trời trong ngày nhờ một động cơ nhỏ điều khiển từ xa qua ăng ten. 

Các tấm pin mặt trời trên mặt nước còn giúp ngăn chặn 90% nước bốc hơi, ngăn chặn sự phát triển của tảo và các sinh vật hữu cơ trong môi trường nước. Tổng sản lượng điện trung bình hàng năm của hai nhà máy này ước đạt 3.300MWh, cung cấp đủ lượng điện năng sinh hoạt cho khoảng 920 hộ gia đình.

nha-may-dien-mat-troi
Những tấm pin mặt trời được thiết kế nổi trên mặt nước

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc triển khai các nhà máy điện mặt trời này mang lại lợi ích về nhiều mặt. Trước tiên, đây là một dự án xanh sử dụng năng lượng tái sinh không gây hại đến môi trường. Hệ thống sản xuất quang năng nổi trên mặt nước này giúp sản sinh nhiều điện năng hơn so với hệ thống đặt trên mái nhà và mặt đất do tác động làm mát của nước.

Nhà máy điện nổi cũng làm giảm tình trạng bốc hơi nước trong hồ cũng như ngăn chặn sinh sôi tảo. Các bệ nổi đặt pin mặt trời có thể tái sinh 100%, sử dụng polyethylene mật độ cao chịu được tác động của tia cực tím và chống ăn mòn. Ngoài ra, các bệ nổi này còn được thiết kế và chế tạo nhằm chịu được các tác động lớn về vật lý ngay cả trong điều kiện thời tiết mưa bão.

Việc triển khai thành công mô hình nhà máy điện nổi sẽ là tiền đề cho sự ra đời các mô hình sản xuất điện năng tái sinh hiệu quả trong tương lai, mở ra một kỷ nguyên cho năng lượng tái tạo toàn cầu.

Tin tức được cập nhật từ Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơithiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện nồi hơi. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.