Bài viết

Tìm hiểu cấu tạo, ưu và nhược điểm của lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi là một trong những loại lò hơi được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Là một sản phẩm tiên tiến, được sản xuất dựa trên công nghệ và kỹ thuật hiện đại, chính vì thế, loại lò hơi này sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt. Cùng Enesco tìm hiểu cấu tạo, ưu và nhược điểm của lò hơi tầng sôi qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi được sản xuất theo công nghệ tầng sôi đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là công nghệ được các nhà khoa học xem là thân thiện với môi trường, giảm phát độc hại.

noi hoi tang soi
Sơ đồ cấu tạo của lò hơi tầng sôi

Cũng như những loại lò hơi khác, thân lò hơi tầng sôi được cấu tạo gồm ống nước 3 pass. Ngoài ra lò được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt, lọc bụi, phun nước và bộ điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần.

Lò hơi tầng sôi sử dụng nguồn nhiên liệu tái chế như trấu, than, cám, vỏ hạt điều, phế phẩm công-nông nghiệp. Lò có công suất vận hành từ 6-100 tấn/giờ, áp suất làm việc lên đến 25 bar.

Ưu điểm của lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi có rất nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội: 

+ Sử dụng nhiên liệu phế phẩm công - nông nghiệp giúp nhà máy tiết kiệm tối đa chi phí, lại thân thiện môi trường, giảm ô nhiễm và phát thải độc hại.

+ Tiết kiệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành, không giống những loại lò hơi khác, lò hơi tầng sôi không bị tiêu hao nhiên liệu khi bạn dừng sử dụng.

+ Dễ sử dụng, dễ vận hành và khởi động nhanh chóng, sự xung động cao của Lò Tầng Sôi tạo điều kiện khởi động và dừng lò được nhanh chóng mà không gây tụt áp. 

+ Lò hơi tầng sôi hoạt động liên tục, ổn định với hiệu suất cao, rất thích hợp với các nhà máy trung bình và lớn. 

+ Chi phí duy trì và sửa chữa thấp. Tuổi thọ và độ bền lò hơi cao.

+ Tiết kiệm thời gian, công suất cho quá trình vệ sinh lò, các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám vì vậy mà xỉ và bồ hóng không đóng trên ống lò.

noi hoi tang soi
Lò hơi tầng sôi mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất

Một số hạn chế của lò hơi tầng sôi

Ngoài rất nhiều ưu điểm như trên, lò hơi tầng sôi cũng có một vài hạn chế nhỏ mà Enesco liệt kê dưới đây:

- Lò hơi tầng sôi tốn khá nhiều năng lượng do gió cấp 1 có áp suất khá cao.

noi hoi tang soi
Mô hình lò hơi tầng sôi

- Quá trình tạo và thải tro xỉ còn gặp vài khó khăn. Thải tro sẽ làm tăng lượng bụi trong khói đòi hỏi phải nâng công suất thiết bị lọc bụi. 

- Cần có giải pháp tối thiểu cho sự mài mòn bề mặt truyền nhiệt lớn.

Tin tức được cập nhật từ Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện nồi hơi. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.